06
Th8

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC TRONG THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG BIỆT THỰ NHÀ VƯỜN.

Mục đích sử dụng

Biệt thự nhà vườn cần gần gũi với thiên nhiên, thông thoáng, yên tĩnh để giúp gia chủ có khoảng không gian nghỉ ngơi thư giãn. Kiến trúc phải hài hòa với không gian, nếu không thì căn biệt thự có thể sẽ trở nên lạc lõng và không thể gọi là một công trình hoàn hảo được. Ngoài nhà vườn, gia chủ có thể bố trí thêm những tiện ích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình như: sân chơi, hồ bơi, gara ôtô…

Phong thủy

Phong thủy là môn khoa học huyền bí, dùng sự ảnh hưởng của gió, nước đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Khi bắt tay vào thiết kế biệt thự nhà vườn, kiến trúc sư cũng cần dựa theo phong thủy. Việc cần làm đó là phải nghiên cứu, nắm bắt được vị trí địa lý cả căn nhà, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hướng gió để sắp xếp ngôi nhà cho hợp lý.

Trong đó, hồ nước và cây cối phải được xếp đặt hợp lý. Bởi nếu trồng cây to trước nhà sẽ khiến ngôi nhà nhiều tà khí. Nhiều hồ nước cũng khiến biệt thự thêm lạnh lẽo, cô quạnh.

Phòng khách

Đây là không gian quan trọng trong nhà. Phòng khách cần được đặt ở vị trí trung tâm và phải là một phòng vuông vức, không góc nhọn, không bố trí đường nội bộ hay hành lang xuyên phòng khách bởi đây là căn phòng tụ nhiều vượng khí nhất, cần được duy trì sự ổn định.

Phòng bếp

Tránh để hướng bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này vốn được coi là nơi dẫn uế khí, có thể đặt một vách ngăn che chắn. Không đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà, cũng không để cửa chính nhìn thẳng vào miệng bếp bởi điều này sẽ mang đến sự xáo trộn sức khỏe của gia đình, thiếu hụt tiền nong.

Phòng ngủ

Thiết kế nội thất phòng ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của mọi người. Do đó, phòng ngủ nên vuông vức, gọn gàng. Hướng Đông và Đông Nam được xem là hướng tốt nhất để đặt phòng ngủ.

Kết cấu khoa học

Gia chủ cần xác định được tâm đất để đặt biệt thự phía sau tâm đất nhằm tạo sự an toàn cho ngôi nhà và có cảm giác không gian ở phía trước thoáng hơn. Biệt thự cần có phía trước thấp và phía sau cao để tạo chỗ dựa vững chắc cho ngôi nhà.

Nhà vườn cũng phải được bố trí khoa học. Bởi biệt thự nhà vườn là không gian thư giãn, nghỉ ngơi cho gia đình. Do đó, kiến trúc cần phải đảm bảo được công năng và hài hòa với thiên nhiên.

Bên trong nhà có các phòng chức năng gồm: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, gara ô tô, bể bơi… cùng phần nhà vườn với các loại cây cối và tiểu cảnh sống động. Vị trí các phòng trong nhà, tuy không có quy chuẩn nhất định nào về việc bố trí nhưng cũng cần chú ý sắp xếp cho phù hợp với điều kiện.

Cây cối, hồ cá, màu sắc trong khu vườn phải đảm bảo cân đối, phù hợp kết cấu của biệt thự. Chú ý không gian trước nhà cần rộng rãi nhất có thể. Bên cạnh nhà nên trồng cây thấp, xung quanh hồ cá có thể trồng cây lớn hơn. Hồ nước phải ở vị trí thấp để khi trời mưa, nước sẽ chảy từ trên cao xuống chỗ trũng.

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế rất quan trọng trong việc thiết kế nên một căn biệt thự nhà vườn đẹp. Hiện nay, có 3 phong cách thiết kế chính thường được mọi người lựa chọn đó là: hiện đại, cổ điển, tân cổ điển. Dựa vào nhu cầu sử dụng, diện tích đất để lựa chọn phong cách cho hợp lý.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất nhà phố, biệt thự... vui lòng liên hệ với chúng tôi.

BEHOME - Cùng bạn xây tổ ấm !